Thứ Hai, 11 tháng 8, 2014

Ra tay bánh trung thu 2014 ngay nao gần nhà vệ sinh

Sáng 14/9 , khi bất thần thẩm tra cơ sở sản xuất bánh trung thu Thuận Phát ( ở 4 Dương Đình Nghệ , P.8 , Q.11 ) Thanh tra Sở Y tế phát hiện khu vực ấn độ dương nhồi bột , làm nhân và nướng bánh đặt ngay trên nền gạch , che chắn tạm bợ , hết thảy dụng cụ chế biến bánh qua thẩm tra nhanh không đạt vệ sinh. Hơn thế , hàng loạt loại bánh ở cơ sở này sử dụng hương liệu chocolate mãn kỳ sử dụng. Thẩm tra cơ sở làm bánh trung thu Bát Tiên Đồng Khánh ( ở Tấm giấy ghi tên tuổi 64/31P đường Hòa Bình , P.5 , Q.11 ) , đoàn phát hiện ở khu vực ấn độ dương sản xuất , nhân viên của cơ sở dùng tay không để đảo bánh trên lò , còn phía dưới gầm thang gác là từng mâm nhân bánh không được che chắn. Khi thẩm tra nhãn mác bánh trung thu , cán bộ thanh tra phát hiện cơ sở không hề đề ngày sản xuất cũng như ngày sử dụng , số ban bố chương trình chất lượng thì từ năm 2008 , trong lúc cơ sở đã được cấp số ban bố chương trình 2009. Tại cơ sở sản xuất bánh trung thu Song Phụng ( ở quận 11 ) , hết thảy nguyên liệu chế biến bánh đặt cạnh nhà vệ sinh. “Tụi em làm bánh theo mùa nên chưa chuẩn bị kỹ dụng cụ , khu chế biến và nguyên liệu”- Chủ cơ sở trình bày với đoàn thẩm tra. Do làm ăn thời vụ nên tại cơ sở , gần 10 công nhân phải ngồi phệt dưới nền nhà sơ chế nguyên liệu. Cạnh một góc ở khu vệ sinh , hai công nhân ngồi thái lạp xường không mang bao tay. Bên cạnh lò nướng các loại chất phụ gia , lạp xường , trứng , hạt dưa... Đặt tùm lum. Tất thảy các loại nhân này đều được mua ở chợ không nguyên lai. Theo Thanh tra Sở Y tế TPHCM , thẩm tra 50 cơ sở làm bánh trung thu 2014 ngay nao trong những ngày qua đều cho thấy công nghệ làm bánh ở các cơ sở tự phát đều không đảm canh giữ sinh. “Hầu hết các cơ sở làm bánh thủ công , nguyên liệu đều không nguyên lai , thậm chí một số loại nhân làm bánh đã hết đát sử dụng , chế biến trong khu vực ấn độ dương cực bẩn”- Thanh tra Sở cho biết. Theo Sở Y tế TPHCM , hiện đô thị có khoảng 300 cơ sở làm bánh trung thu. Tuy nhiên đây chỉ là con số có đăng ký hoạt động kinh doanh , còn hàng trăm cơ sở tự phát , a dua thời vụ vẫn ngoài tầm kiểm tra. Trong lúc số bánh sản xuất ở các cơ sở này ngoài một lượng lớn phục vụ nhu cầu người nghèo ở TPHCM , còn được tuồn đi hầu khắp các tỉnh... Theo tìm hiểu của chúng tôi , chỉ còn hơn hai tuần nữa là đến Tết trung thu , nhưng chỉ có một phần nhỏ trong số cơ sở trên được ngành chức năng đến. Tiêu biểu trong số 300 cơ sở làm bánh , mới thẩm tra 70 cơ sở đã phát hiện gần 50 cơ sở không đảm canh giữ sinh. Dù còn gần tháng nữa mới tới trung thu , nhưng bánh trung thu tại Đà Nẵng tăng giá so với năm ngoái. Giá các loại bánh bình dân tăng từ 5-10 ngàn đồng , loại bánh cao cấp tăng từ 10 – 30 ngàn đồng. Các đơn vị đặt với số lượng lớn là các công ty , trường học cũng bắt đầu tăng trong những ngày qua , do sợ tình trạng cháy hàng và tăng giá vào những ngày cận kề. Nhiều kinh tiêu phân phối nhập về những mặt hàng mới với nhiều chủng loại khác nhau.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét